Yên Bái: Video tình trạng không sử dụng găng tay khi bán đồ ăn chín vẫn diễn ra phổ biến

Ngày 20/10/2018 Nghị định 115 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đã chính thức có hiệu lực, nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên nhiều người kinh doanh thực phẩm chín, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái chưa thực sự quan tâm đến Nghị định này.

Cụ thể, thay vì nhắc nhở, cảnh báo như trước đây, Nghị định 115 quy định khi kinh doanh thức ăn đường phố, các hành vi không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín, thức ăn không được che đậy, ngăn chặn bụi bẩn sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Tuy vậy, tại các điểm bán thức ăn trên nhiều tuyến đường phố hay chợ ở nhiều địa phương của Yên Bái, tình trạng chế biến thực phẩm không sử dụng găng tay và dụng cụ che đậy thức ăn vẫn diễn ra phổ biến.

Thực tế, quy định này vẫn chưa đến được với người dân nên việc thực hiện còn chưa tích cực. Nhiều người bán hàng ăn vỉa hè ở Yên Bái cho biết, họ chưa được tuyên truyền, nhắc nhở hay biết đến những quy định hay mức phạt trong Nghị định 115 của Chính phủ.

 

Từ 20/10 không dùng găng tay khi bán đồ ăn sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng

Cụ thể, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có hiệu lực từ ngày 20/10/2018 quy định: Mức xử phạt với hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố có thể lên tới 500.000 đến 1.000.000 đồng.

Mức phạt này sẽ được áp dụng với một trong các hành vi: Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; người đang mắc các bệnh mà theo quy định của pháp luật không được trực tiếp tham gia kinh doanh thức ăn đường phố.

Sử dụng phụ gia thực phẩm được sang chia, sang chiết không phù hợp quy định của pháp luật để chế biến thức ăn; sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh để chế biến thức ăn; để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống; vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh thức ăn đường phố…

 

 

Theo Truyền hình nhân dân

Loading...