Vụ sập mỏ vàng ở Hòa Bình: Cứu hộ bất lực, khả năng sống sót của hai nạn nhân gần như không còn

Sau 4 ngày tìm kiếm, cứu hộ, lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình vẫn chưa thể tiếp cận vị trí hai phu vàng cùng máy xúc, xe tải mắc kẹt dưới hang đá Cột Cờ. Thời tiết xấu, cùng địa hình hiểm trở khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Sau 4 ngày tìm kiếm hai nạn nhân mất tích trong vụ sập mỏ vàng ở xã Thanh Nông (huyện Lạc Thủy, Hòa Bình), đến đêm 7/11, phạm vi tìm kiếm được mở rộng gấp ba lần so với ngày đầu. Vị trí hai phu vàng được xác định nằm trong cùng hang, cách cửa hang khoảng 70 m.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Hải, Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy cho biết, không gian bên trong rất rộng, bề mặt hang không bằng phẳng. Chỗ sâu xuống 3 m, nhưng có chỗ lại nhô cao hẳn lên.

“Khả năng sống sót của nạn nhân gần như không còn vì bùn đổ ập từ ngoài cửa hang vào, khó có thể chạy thoát”, ông Hải nói.

Rất đông người thân của 2 phu vàng đã có mặt tại hiện trường tìm kiếm, tất cả đều chờ đợi một phép màu.

Người nhà nạn nhân cho biết, họ đã mang đủ đồ để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Do khu vực tìm kiếm mở rộng nên hai lán trại của người nhà nạn nhân cũng được dựng lại cách vị trí cũ 50 m (cách cửa hang khoảng 200 m).

Lãnh đạo Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình cho biết ước tính trong hang còn khoảng 3.000m3 bùn trên tổng số 5.000m3. Hiện các lực lượng tiếp tục bơm nước trở lại để đánh loãng bùn, sau đó hút ra.

Huyện Lạc Thủy cũng huy động thêm dân quân tự vệ và bộ đội công binh ở các địa phương khác để hỗ trợ tìm kiếm.

Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy nhận định, khả năng sống sót của nạn nhân gần như không còn vì bùn đổ ập từ ngoài cửa hang vào, khó có thể chạy thoát.

Trước đó, hai phu vàng bị mắc kẹt trong hang Cột Cờ thuộc thôn Lộng (xã Thanh Nông) từ khoảng 2h ngày 4/11.

Danh tính cả 2 được xác định là Trương Công Chánh (SN 1992, ngụ thôn Mỹ Đàm, xã Thành Minh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) và Bùi Văn Thú (SN 1990, ngụ thôn Đệt, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình).

Cơ quan chức năng bước đầu xác định, khi anh Chánh và Thú đang làm việc ở mỏ vàng trái phép trên thì nước từ bờ hồ phía ngoài cửa hang bị vỡ, bịt kín lối ra vào hang.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, hơn 100 người thuộc các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, huyện Lạc Thủy và xã Thanh Nông đã đến hiện trường tham gia công tác cứu hộ.

Một số hình ảnh về công tác cứu hộ

Vị trí hai phu vàng gặp nạn cách cửa hang khoảng hơn 100m. Lực lượng cứu hộ đang thực hiện giải pháp dùng máy bơm công suất lớn để hút bùn loãng từ trong hang ra ngoài cho đến khi tiếp cận được vị trí hai phu vàng gặp nạn

Chủ mỏ vàng hoạt động trái phép là ông Bạch Xuân Hưng (SN 1968, trú tại thôn Vôi, xã Thanh Nông). Ông đang bị cơ quan Công an tỉnh Hòa Bình tạm giữ để điều tra vụ việc.
công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành rất khẩn trương nhưng vẫn chưa thể tìm được 2 phu vàng mất tích. Nhiều người dân cũng như người thân của 2 phu vàng đã tập trung lại theo dõi lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ.

Công tác phục vụ những người làm nhiệm vụ cứu trợ cũng như người nhà 2 phu vàng được thực hiện tại chỗ nhằm chạy đua với thời gian trong quá trình tìm kiếm 2 phu vàng mất tích.

Người thân của 2 phu vàng mất tích được bố trí chỗ ngủ nghỉ ngay tại địa điểm bãi vàng. “Nếu chẳng may 2 nạn nhân không còn sống sót, chúng tôi cũng mong sớm tìm được thi thể chứ nằm dưới bùn và nước như kia lạnh lẽo lắm”, người thân của phu vàng Bùi Văn Thú (SN 1990, ngụ thôn Đệt, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thuỷ) chia sẻ.
Những suất cơm được đóng hộp sẽ được đưa vào khu vực cứu hộ phục vụ đơn vị cứu hộ. Chiều ngày 7/11, công tác cứu hộ sẽ tiếp tục diễn ra để tìm kiếm 2 phu vàng bị mắc kẹt.

 

 

Theo VTC/ Đời Sống Việt Nam

 

Loading...