Sau băng giá, Yên Bái có hơn 85 con gia súc bị chết rét, thiệt hại 1,4 tỷ đồng

Rét đậm kéo dài nhiều ngày qua đã gây thiệt hại lớn đối với đàn gia súc của người dân ở tỉnh Yên Bái và Lào Cai.

Theo báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đến ngày 13/1, số gia súc bị chết rét trên địa bàn tỉnh là 85 con, tập trung chủ yếu ở 3 huyện Mù Cang Chải, Lục Yên và Văn Chấn. Ước thiệt hại khoảng 1,4 tỷ đồng. Trong đó, Mù Cang Chải là huyện chịu thiệt hại nặng nề nhất khi có tới 53 con gia súc bị chết rét, chủ yếu là bê và nghé non.

Hiện tại, huyện Mù Cang Chải và các cơ quan chuyên môn đang trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo, vận động nhân dân che chắn chuồng trại, lùa trâu, bò về nơi ấm áp.

Nghé của bà con ở huyện Lục Yên bị chết rét. (ảnh VOV)
Người dân vùng cao Yên Bái cần chú trọng giữ ấm và dự trữ thức ăn cho đàn gia súc khi thời tiết lạnh còn kéo dài. (Ảnh minh họa)

Trước dự báo đợt rét đậm, rét hại này sẽ còn kéo dài 1 đến 2 ngày nữa, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các địa phương và ngành chức năng tiếp tục đốn đốc, hướng dẫn người dân tăng cường các biện pháp chống rét cho đàn gia súc, nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại.

Trong khi đó, tại tỉnh Lào Cai, theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, từ đầu mùa đông 2017-2018 đến nay, không khí lạnh liên tục ảnh hưởng khiến gần 200 gia súc chết rét.

Xẻ thịt trâu, bò chết rét bán bên đường. Ảnh: Báo Lào Cai

Riêng đợt rét hại từ ngày 8/1 đến nay đã làm 70 gia súc chết, tập trung ở các huyện Sa Pa, Si Ma Cai, Văn Bàn, TP Lào Cai. Số gia súc chết chủ yếu là trâu già và nghé non, sức đề kháng kém. Ước tính thiệt hại toàn tỉnh 1,5 tỷ đồng.

 

Theo baoyenbai.com.vn/ Vnexpress

Loading...