Hình ảnh ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong phiên tòa lịch sử

Sáng nay bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh mặc áo khoác xanh, đeo còng số 8, bị dẫn giải tới TAND Hà Nội. Đây là phiên tòa áp dụng Bộ luật Tố tụng hình sự mới.

 

6h ngày 8/1, khi trời vẫn còn tối, các xe chở phạm nhân liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) hú còi chạy thẳng từ Trại tạm giam T16 (xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đến TAND Hà Nội.
Hà Nội sáng nay có mưa phùn nhẹ, nhiệt độ 13 độ C. Khoảng 100 nhà báo có mặt từ sớm tại TAND Hà Nội trên phố Hai Bà Trưng.
Sau một tháng bị khởi tố, bắt giam, sáng nay bị cáo Đinh La Thăng đã đến TAND Hà Nội. Có hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó ông Đinh La Thăng có 3 luật sư. Ảnh: TTXVN.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh được dẫn giải đến tòa sớm nhất. Lần xuất hiện gần đây nhất của Trịnh Xuân Thanh là trên VTV1 tháng 8/2017 khi ông này cho biết “quay về Việt Nam đầu thú để đối diện với sự thật”.
Phiên xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm là một trong những phiên tòa đầu tiên được áp dụng Bộ luật Tố tụng hình sự mới (có hiệu lực từ 1/1/2018). Đó là chú trọng, đảm bảo tối đa quyền tranh tụng của những người tham gia tố tụng. Phiên tòa này cũng không vành móng ngựa.
TAND Hà Nội bố trí phòng đưa tin cho các nhà báo. Theo ghi nhận của Zing.vn, ngoài các nhà báo trong nước còn có nhà báo quốc tế, đại diện Đại sứ quán Đức…
Theo cáo buộc sáng nay của cơ quan công tố, Trịnh Xuân Thanh trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) ký hợp đồng trái quy định để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỷ đồng; chỉ đạo việc sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 119 tỷ đồng. Trong số 22 bị cáo, Thanh và một người khác bị truy tố 2 tội: Cố ý làm trái và Tham ô tài sản.
Phiên tòa dự kiến kéo dài từ ngày 8 đến 21/1. Chủ tọa phiên tòa là Nguyễn Ngọc Huân, thẩm phán thứ 2 là ông Trương Việt Toàn, ngoài ra còn có 3 hội thẩm nhân dân.
11h30, chủ tọa cho tạm nghỉ phiên tòa. Lúc nghỉ giải lao, một số bị cáo (trong đó có Trịnh Xuân Thanh) đã dùng ô để che khi vào phòng.
Khoảng 18h ngày 8/1, sau khi kết thúc ngày đầu xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái…; Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí VN (PVN), Tổng Cty Xây lắp Dầu khí VN (PVC), đoàn xe dẫn giải các bị cáo rời TAND Hà Nội về trại tạm giam.
Nhiều phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp tại TAND Hà Nội cuối chiều 8/1.
Theo ghi nhận của phóng viên, hàng chục cảnh sát dẫn giải các bị cáo lên xe.
Một bị cáo dùng ô che khi cảnh sát dẫn giải xuống xe chở phạm nhân.
Cảnh sát thắt chặt quá trình dẫn giải các bị cáo rời rời TAND Hà Nội trong khi đó.

 

 

 Theo Zing.vn/ Tienphong.vn

Loading...