Nỗi cực “chạy thóc” của người nông dân những ngày mưa nắng thất thường: Chậm chân cái là cả sân thóc ngập trong nước

Trời đang nắng gắt nhưng cơn mưa có thể trút xuống bất ngờ, kiểu thời tiết thất thường như những ngày qua khiến bà con nông dân thêm cực nhọc bởi chỉ cần 1 phút lơ là thôi là cả sân thóc cùng bao nhiêu công lao chìm trong biển nước.

Nhiều địa phương miền Bắc đang bước vào những ngày thu hoạch của vụ lúa chiêm xuân. Lúa thu hoạch về đã được tuốt hạt, phơi vàng ruộm khắp sân và đường làng. 1 mùa gặt hái thức khuya dậy sớm, những mảng sân vàng óng ả ấy chính là thành quả lao động đầy tự hào của các bác, các cô.

Thế nhưng cũng trong thời điểm này thời tiết hầu khắp miền Bắc lại mưa nắng thất thường. Xen kẽ những cơn nắng gắt là những buổi dông mưa rào trắng trời khiến mùa thu hoạch của bà con lại càng thêm khó nhọc, đặc biệt trong công đoạn phơi thóc và bảo quản. Những hình ảnh thóc của bà con bị ướt sũng do chẳng kịp chạy mưa, chìm nổi trong biển nước được đăng tải lên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Cơn mưa bất chợt đổ xuống khiến số thóc phơi trên sân bị ướt sạch
Người đàn ông vội vàng gom số thóc còn lại trong cơn mưa lớn, cố cứu vãn tài sản và công sức bao lâu
Một nam thanh niên chia sẻ do mình ngủ quên nên không kịp chạy mưa, khiến sân thóc của gia đình bị ướt hết.

Thóc bị ngâm nước mưa, dù vẫn có thể phơi khô hoặc sấy khô lại tuy nhiên chất lượng hạt sẽ không còn như trước, chưa kể tình trạng hạt nảy mầm, hư hại cũng làm thiệt hại không nhỏ đến kinh tế của bà con nông dân. Những hình ảnh trên được chia sẻ trên mạng khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Bạn Q.C bình luận: “Nhìn thương quá, nhất là hình ảnh ông chú dùng tay vơ thóc dưới cơn mưa. Đúng là người nông dân khổ trăm bề“.

Thóc bị dính mưa thế này khó bán lắm, khi xát thành gạo hạt cũng sẽ bị vỡ ra, chẳng ai mua về ăn cả, có chăng chỉ thanh lý cho mấy hộ chăn nuôi” – anh L.K viết.

Rất nhiều người xem những bức ảnh này đã nhớ về tuổi thơ dữ dội của mình

Bên cạnh đó, rất nhiều người xem những bức ảnh trên đã nhớ về tuổi thơ dữ dội của mình gắn liền với những buổi trưa, buổi chiều ở nhà phơi thóc phải hối hả “chạy mưa” vẫn nguyên trong ký ức đến hôm nay.

L.H.Anh nhớ lại: “Đang ngủ trưa, trời mưa nên bố mẹ gọi dậy cào thóc. Mắt vẫn lim dim ngủ. Cái gọi là tuổi thơ”.

“Quần đùi áo cộc, là con gái. Hoặc con trai cởi trần ra cào, hót chạy bở hơi tai bạn nhờ. Sau khi chạy thóc xong, dặm, ngứa dã man”, “Nhớ như in cái tuổi thơ đang ngủ ngon bố hô mưa rồi. Bật như tôm chạy cào thóc xong cho vào bao. Hôm nào không kịp thì thóc nổi lềnh bềnh, hôm sau phơi lại. Haizz”, “Trôi cả dép”, “Chèn nút cống ở sân, nhà nào sân đổ thẳng ra đường thì thóc cũng trôi theo luôn, ôi ngày xưa”…Là bình luận của nhiều người khi nhớ lại tuổi thơ của mình.

 

 

TH

Loading...