Yên Bái: Nỗi đau của người mẹ già

Dành hết cả cuộc đời để chăm sóc nuôi dưỡng cho hai người con trai bệnh tật, giờ đây mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng bà Nguyễn Thị Lịch ở thôn Hợp Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn phải bươn trải với cuộc sống mưu sinh.

Sinh năm 1981, anh Lương Văn Toản là con trai út và cũng là người con thứ 5 của bà Lịch. Anh Toản năm nay đã 37 tuổi những cũng từng ấy năm bà Lịch phải một mình chăm sóc cho anh từ miếng ăn cho đến mọi sinh hoạt cá nhân hàng ngày, bởi anh Toản ngay từ khi sinh ra đã mắc chứng tâm thần, có lớn mà chẳng có khôn. Chồng của bà vì thấy được những khó khăn sẽ phải đối mặt nên ngay từ khi có anh Toản đã lặng lẽ ra đi biệt xứ, bỏ lại cho bà 5 người con nheo nhóc.

Còn anh Lương Hải Săng là con trai cả của bà năm nay đã 53 tuổi nhưng cũng không được bình thường như những người đàn ông khác. Sống cuộc sống côi cút bên mẹ già, năm 20 tuổi anh đi làm công nhân được mấy tháng ở Thái Nguyên nhưng cũng đành phải bỏ về vì sức khỏe quá yếu, thường xuyên bệnh tật không thể tự mình lo cho bản thân.

Gần 80 tuổi nhưng hiện tại bà Lịch vẫn là chỗ dựa chính cho các con của mình, bao năm qua cuôc sống mưu sinh của 3 mẹ con bà chỉ dựa vào hơn một sào ruộng cùng số tiền trợ cấp 500 nghìn đồng một tháng của Nhà nước. Mấy năm trở lại đây, sức khỏe của bà càng ngày càng yếu nên không thể lo chuyện đồng áng thường xuyên, bà chỉ có thể tận dụng mảnh vườn quanh nhà trồng rau, bán kiếm đồng ra đồng vào nhưng cũng chẳng đáng là bao.

Những khó khăn về vật chất mà người mẹ già gần 80 tuổi này đang gánh cũng không nặng nề bằng những nỗi đau tinh thần mà bà phải chịu đựng suốt những năm tháng qua. Tuy vậy, bà Lịch vẫn luôn tự nhủ mình phải cố gắng để trở thành chỗ dựa cho các con.

Tương lai phía trước vẫn mờ mịt và gánh nặng trên vai bà mỗi ngày một nặng hơn khi tuổi ngày càng cao, sức khỏe ngày càng yếu.Vì thế giờ đây sự động viên, chia sẻ của cộng đồng xã hội và của những tấm lòng thiện nguyện sẽ là động lực để người mẹ cả đời khốn khổ này có thêm nghị lực và niềm tin trong cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về theo địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Lịch, thôn Hợp Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái hoặc chương trình Kết Nối Yêu Thương – Đài PTTH Yên Bái (SĐT: 02163.852.491).

 

Theo Đài PTTH Yên Bái

 

Loading...