Chàng trai Mù Cang Chải cứu 3 mẹ con thoát khỏi dòng nước lũ

Trận lũ quét tại huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) xảy ra vào ngày 3-8 vừa qua đã gây ra nhiều thiệt hại cả về người và tài sản. Chỉ trong vòng 15 phút ngắn ngủi, nước lũ đã cuốn đi hàng chục ngôi nhà. Trong khoảnh khắc giữa sự sống và cái chết đó vẫn sáng lên tình người ấm áp. Đó là hình ảnh của anh Giàng A Già (26 tuổi, ở xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải) đã giúp 3 mẹ con chị Lò Thị Hương chạy thoát khỏi cơn lũ dữ.

Đúng 5 giờ 30 phút sáng ngày 3-8, khi cả thị trấn Mù Cang Chải vẫn đang say trong giấc ngủ thì cơn lũ bất ngờ ập đến. Tiếng nước lũ ầm ầm tràn về làm gia đình anh Giàng A Già thức giấc. Anh Giàng A Già chỉ kịp đẩy vợ con chạy lên ngọn đồi phía sau mà nhìn nước lũ cuốn phăng đi tất cả khu nhà gia đình đang thuê trọ.

Vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại giây phút đó, anh Giàng A Già kể: “Khi đó tôi chỉ biết làm sao cho vợ con được an toàn, tôi là người chạy ra khỏi nhà sau cùng. Vừa chạy ra ngoài thì tôi thấy bà Nguyễn Thị Quyên, chủ của khu nhà trọ ngay phía dưới đồi gọi giúp 3 mẹ con chị Lò Thị Hương vẫn đang mắc kẹt trong nhà trọ”. Căn nhà trọ ọp ẹp như sắp đổ trước dòng nước lũ cuồn cuộn. Quên hết sợ hãi, anh Giàng A Già cố gắng men theo con đường bên cạnh đồi để tiếp cận căn nhà.

“Lúc đó tôi chẳng thể nghĩ gì hơn ngoài việc cứu người. Bên trong căn nhà đang chao đảo là 3 mẹ con chị Hương đang tỏ ra rất hoảng loạn. Tôi chỉ kịp bế lấy đứa bé lớn và xốc vai chị Hương đang bế đứa bé nhỏ hơn chạy ra ngoài. Tôi vừa đưa mẹ con chị Hương chạy xuống tới chân cầu thì dòng nước lũ đã cuốn bay căn nhà trọ mà trước đó ít phút trước 3 mẹ con chị Hương vẫn còn đang ở bên trong. Nếu chậm một tí thì mọi chuyện có thể xấu đi”.

Bây giờ, chị Lò Thị Hương đã đưa 2 con trở về quê ở xã Tú Lệ (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái). Đã 2 ngày trôi qua nhưng chị Hương vẫn không khỏi nghẹn ngào khi hồi tưởng: “Nếu không có anh Giàng A Già thì giờ tôi và 2 con đã không còn ở đây. Khi nước lũ về, chồng tôi đang đi làm ở xa, chỉ còn 3 mẹ con trong nhà không biết phải làm thế nào. Cháu nhỏ mới 3 tháng tuổi còn cháu lớn 4 tuổi. Giờ nghĩ lại mà nước mắt tôi vẫn cứ chảy mãi. Tôi và 2 con rất biết ơn anh Giàng A Già, người như anh ấy thật đáng quý”.

Anh Giàng A Già quê ở xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải. Anh hiện đang làm phụ xe tuyến Mù Cang Chải – TP Yên Bái. Anh Giàng A Già cho biết: “Vì công việc nên tôi phải thuê trọ trên thị trấn, giờ nước lũ cuốn trôi tất cả, không biết phải làm sao. Tôi đã cho vợ con về quê ở một thời gian, còn mình thì ở nhờ nhà người quen. Hy vọng, cuộc sống sẽ sớm trở lại như trước đây”.

Theo báo điện tử Quân đội nhân dân (qdnd.vn)

Loading...