Sơn La mùa hoa ban nở, phố phường, rừng núi trắng tinh khôi

Lên Sơn La những ngày này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi quyến rũ như muốn níu lòng lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.

Sơn La miền đất của những dãy núi cao sừng sững, những con đèo dài khúc khuỷu, thiên nhiên hùng vỹ. Nơi có những cánh rừng hoa ban nở trắng muốt từ giữa tháng 2. Những nhành hoa ban trắng nở bồng bềnh ẩn hiện trong làn sương mờ giữa núi rừng, khiến cho bất cứ ai đặt chân đến nơi đây như cảm giác đang lạc vào chốn tiên cảnh quên cả lối về.

Đối với đồng bào các dân tộc miền Tây Bắc nói chung và người dân Sơn La nói riêng, hoa ban được ví như loài hoa huyền thoại đã đi vào những câu chuyện tình đôi lứa, lời ca, tiếng hát. Với đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc họ có hẳn một lễ hội về hoa ban tổ chức vào tháng 3 hàng năm để tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa này, vừa để cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.
Giờ đây, lên Sơn La du khách không chỉ được ngắm rừng ban nở bên những núi đồi mà còn được ngắm sắc ban trắng ngay giữa lòng thành phố. Những hàng ban được trồng ven đường đều bung nở trắng xóa ngập lối đi, thu hút đông đảo du khách tham quan. Đặc biệt là giới trẻ tìm đến để chụp cho mình những tấm ảnh đẹp nhất, lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ.
Sơn La có nhiều loại hoa ban, với nhiều màu sắc, nhưng phổ biến và nhiều nhất vẫn là hoa ban trắng.
Hoa ban là một sản vật của núi rừng Tây Bắc, bắt đầu nở từ giữa tháng 2 và nở rộ vào tháng 3.
Giờ đây, hoa ban rừng được trồng trên những con đường, góc phố. Tháng 2 cây ban bắt đầu trút hết lá, hoa nở trắng ngập cả lối đi, khiến bất cứ ai đi qua cũng mê mẩn ngước nhìn.
Đối với đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng họ có riêng một lễ hội về loài hoa ban này.
Trong văn hóa ẩm thực của cộng đồng các dân tộc Tây Bắc, vào mùa hoa ban nở họ thường lên rừng lấy hoa về để chế biến các món ăn ngon, độc đáo.

Nhiều bạn trẻ rủ nhau dạo bước dưới tán hoa ban, chụp hình để lưu lại những khoảnh khác đẹp nhất.

Hàng trăm cây hoa ban được trồng dọc tuyến Quốc lộ 6 đoạn vào đầu thành phố Sơn La.
Hoa ban nhìn từ xa bạn sẽ có cảm giác như đang được chiêm ngưỡng những bông tuyết rơi phủ trắng trên những ngọn cây.

Theo Dân Việt

 

 

Loading...