Những loại quả gắn liền với tuổi thơ Tây Bắc

Quả mua, sổ, đùm đũm hay trám…Là những loại quả huyền thoại đã gắn liền với tuổi thơ Tây Bắc của rất nhiều người. Hãy điểm danh xem bạn đã ăn những loại quả nào dưới đây nhé!

Quả Sổ là loại quả rừng thường có ở các ven bờ suối của Tây Bắc. Quả có vị chua, chát rất lạ miệng.
Quả Đùm đũm thơm ngọt này chỉ mọc ở trên đồi núi cao, thế nên trẻ em thành phố chắc chắn sẽ “mắt tròn mắt dẹt” khi nhìn thấy loại quả này. Mỗi cây chỉ ra có vài nhánh, không hái nhanh tự nó sẽ rụng xuống hết.
Quả mắc sim chủ yếu được dùng để ăn sống. Khi ăn thường gói kèm với củ đậu thái lát, me chua, chẳm chéo.. tạo nên món ăn hội tụ đủ các vị chua, chát, cay , mặn và cuối cùng là ngọt dịu nơi cuống họng rất hấp dẫn.
Có ai còn nhớ loại quả muối rừng vừa mặn lại vừa chua này không?
Quả me rừng to hơn đầu ngón tay cái một chút, vỏ xanh mượt, khi cắn sẽ thấy rất giòn. Loại quả này mới đầu sẽ thấy chát xin xít, nhưng để một lúc sau sẽ thấy rất ngọt, nếu nhấp một chút nước thì sẽ thấy ngọt lịm ở cuống họng, rất thú vị. Vậy nên quả này mới được nhiều người gọi là quả khổ trước sướng sau
Quả sung mật thì không ai là không biết, nhỉ? Nhớ mỗi trưa hè vẫn cứ thích trèo cây tìm quả chín mọng cho ngay vào miệng vị ngọt tan nơi đầu lưỡi.
Quả mua rừng
Cứ đến mùa mận là cây nào cây nấy trĩu nặng quả, ai nhìn thấy cũng chỉ muốn trèo lên hái cả đám xuống.
Những chùm dây đào tiên thả xuống những trái lạc tiên vàng rộm, bóp lấy hạt ăn ngọt ngọt chua chua.
Những chiếc quần tối màu chi chít vẩy nhót trắng là hình ảnh quen thuộc một thời của tuổi thơ. Nhót xanh, nhót chín chỉ cần giơ ra là khối đứa “chảy nước bọt”.
“Mình về, rừng núi nhớ ai
Trám bùi để rụng, măng mai để già”
Tuổi thơ ăn một quả Trám đến vài chục năm về sau hương Trám vẫn thoang thoảng đầu mũi.
Loading...