Lào Cai: Lũ lớn bất ngờ về trong đêm cuốn trôi hàng chục nhà dân

UBND tỉnh Lào Cai cho biết, rạng sáng 22/10, mưa lớn bất thường đã gây ra lũ cục bộ tại nhiều nơi, hàng chục nhà dân và tài sản hoa màu của người dân bị cuốn trôi.

Đặc biệt tại các xã Nghĩa Đô, Vĩnh Yên, Kim Sơn của huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lượng mưa lớn nhất đo được là 103 mm. Mưa lớn gây lũ ống, với biên độ hơn 6,5 m trên suối Nậm Luông chảy qua xã Nghĩa Đô làm ít nhất một người chết và gây thiệt hại lớn về nhà ở, tài sản, hoa màu của người dân địa phương.

11h trưa 22/10, riêng tại xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) đã có 8 nhà dân bị cuốn trôi hoàn toàn

Thống kê ban đầu của UBND huyện Bảo Yên, lũ ống tràn ngập khu trung tâm xã Nghĩa Đô làm sập đổ hoàn toàn chín ngôi nhà (xây cấp bốn và nhà sàn bằng gỗ), ngập úng và hư hỏng 87 ngôi nhà khác.

Lũ ống cuốn trôi cầu sắt bắc qua bản Lằng, làm gãy đổ chín cột điện 0,4kV; tuyến tỉnh lộ 153 bị ngập và sạt lở 700m đất đá ở ta-luy âm và ta-luy dương, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ; nhiều tuyến đường liên thôn bản bị lũ xói mòn, sạt lở gây khó khăn trong việc đi lại của người dân.

Về nông nghiệp, lũ ống cuốn trôi và làm ngập úng 195 ha lúa và hoa màu của người dân, trong đó có 154 ha lúa đang chín, 4,4 ha ao cá bị ngập, 306 con lợn và 1.050 gia cầm bị chết. Ước tổng thiệt hại khoảng hơn 5 tỷ đồng.

Cơn lũ bất thường quét qua tỉnh Lào Cai thời điểm đêm về sáng ngày 22/10.

Lực lượng cứu hộ đã vớt được thi thể một người đàn ông, khoảng 50 tuổi, ở xã Bản Rịa, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

Ngay sau khi lũ ống xảy ra, huyện Bảo Yên đã huy động lực lượng tại chỗ gồm hơn 250 người là công an viên, dân quân và nhân dân các xã Xuân Hòa, Nghĩa Đô cùng với lực lượng công an, bộ đội của huyện và cán bộ kiểm lâm huyện đến hiện trường giúp dân dọn dẹp nhà ở; tìm kiếm tài sản, vật dụng sinh hoạt; nạo vét bùn đất vệ sinh môi trường…

Theo người dân và chính quyền địa phương, đây là trận lũ ống “bất thường” có cường độ mạnh nhất xảy ra ở Nghĩa Đô trong nhiều năm qua vì đây là cuối mùa mưa bão.

Một số hình ảnh về trận lũ ống “bất thường” xảy ra ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai:

 

Nước lũ dâng cao trên sông suối ở Bảo Yên
Cơn lũ bất thườn gquét qua tỉnh Lào Cai thời điểm đêm về sáng ngày 22/10.

Người dân khắc phục hậu quả sau trận lũ

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lào Cai cho biết, ngày và đêm 22/10, khu vực này vẫn tiếp tục có mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to.

Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai khuyến cáo, người dân trong toàn tỉnh, nhất là khu vực vùng núi hạn chế đi lại khi có mưa lớn, đề phòng lũ quét, sạt lở đất đá gây nguy hiểm tới tính mạng, đồng thời cảnh giác với gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông.

 

TH/ Theo Nhân Dân

 

Loading...