Góc Tây Bắc: Trận bóng đặc biệt của những đôi chân quen leo núi, đi nương

Không khoác lên mình chiếc áo cóm, váy nhung, khi ra sân bóng, các chị em người Thái ở TP. Sơn La vào sân với quần đùi, áo số. Họ đá bóng với niềm đam mê bất tận. Những đôi chân trần vốn quen đi nương, leo núi, nay họ rê dắt bóng chẳng kém ai.

Nghe tin, tại sân vận động bản Hôm, xã Chiềng Cọ có 5 đội bóng nữ của TP. Sơn La tranh tài tại Giải bóng đá nữ các bản, bà con kéo đến xem rất đông. Ai cũng háo hức, mong được xem những trận bóng mà cầu thủ lại là những nữ nhi người dân tộc Thái. 5 đội bóng tham gia giải đến từ bản Cá, bản Bó, bản Hìn (phường Chiềng An), bản Hôm ( xã Chiềng Cọ), bản Pột (phường Chiềng Cơi).

Những pha tranh bóng quyết liệt, không khoan nhượng của chị em người Thái được khán giả cổ vũ nhiệt tình.

Sau 2 ngày tranh đua quyết liệt với những trận cầu nảy lửa, đội bóng nữ của bản Cá đã giành ngôi vô địch. Điều đọng lại trong lòng những “fan” hâm mộ là hình ảnh những nữ cầu thủ vô cùng khỏe khoẳn. Họ không khoác lên mình bộ trang phục quen thuộc áo cóm, váy nhung quen thuộc, ai cũng quần đùi áo số vào sân thi đấu như những cầu thủ chuyên nghiệp. Hầu hết các cầu thủ này đã “tằng cẩu” – búi tóc trên đầu là dấu hiệu nhận biết phụ nữ người Thái đã có chồng.

Ngày thường các chị em thướt tha trong bộ trang phục của người Thái, nay họ “ỉn bóng” – chơi bóng như một cậu thủ chuyên nghiệp.
Những cô gái họ Lò, họ Hà, họ Quàng…. vào sân chơi bóng với một tinh thần đam mê cháy bỏng.
Đội bóng đá nữ của chúng ta vừa giành HCV tại Sea games 27 như là động lực để cổ vũ các chị em người Thái ở miền Tây Bắc xa xôi chơi bóng.
Những pha rê bóng của chị em khiến phái mày râu phải nể phục.
Pha ghi bàn ấn tượng.
Cú sút xa đẳng cấp.
Pha tranh chấp không khoan nhượng.
Tinh thần thể thao của những phụ nữ người Thái ở đất Sơn La thật đáng khâm phục.

Theo Dân Việt

 

Loading...