Góc Tây Bắc: Khi những chú ỉn xuống chợ

Tại các phiên chợ vùng cao Tây Bắc, điểm bán lợn bản thường là nơi đông đúc và nhộn nhịp nhất. 

Lợn “cắp nách” là lợn bản được bà con nuôi, do không có thức ăn tốt, giàu dinh dưỡng như cám công nghiệp, thậm chí thả cho chúng tự lên đồi kiếm ăn, nên chậm lớn.

Do trọng lượng phổ biến chỉ khoảng từ 10 – 20 kg, nên khi có việc cần xuống chợ mua bán, trao đổi, bà con vùng cao Tây Bắc thường dắt, hoặc khi vội có thể “cắp nách”, xách tay lội suối, băng rừng để kịp phiên chợ. Bởi vậy, cụm từ “lợn cắp nách”, “lợn lửng” có từ đó.

Tại Yên Bái Lợn “cắp nách” được đồng bào dân tộc Mông nuôi chủ yếu ở huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu và các xã vùng cao của huyện Văn Chấn, Văn Yên.

Người dân mang lợn “cắp nách” xuống chợ
Với lợn cắp nách thức ăn kiếm ngoài tự nhiên là chủ yếu, dăm thì mười họa được bữa ngô, khoai, sắn, còn chủ yếu là ăn rau củ dại…
Mỗi con lợn “cắp nách” thường được nuôi thả khoảng trên dưới một năm, nơi nào có điều kiện sống tốt thì lợn nhanh lớn, nhưng cũng chỉ trên dưới 20kg, còn không thì chỉ được khoảng 10kg.
Gần đây, do việc người dân e dè với thịt lợn nuôi trong chuồng, nên lợn “cắp nách” được tiêu thụ mạnh
Với mức tiền bỏ ra không quá cao, lại mua được những con lợn “sạch”, có chất lượng, nên ngày càng nhiều người đến các chợ phiên vùng cao tìm mua, thậm chí cả những khách du lịch.
Lợn “cắp nách” có nhiều kiểu chế biến. Ngon nhất là món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặc hạt dổi, ớt xanh

Lên với chợ vùng cao Yên Bái và Tây Bắc bạn đừng quên cắp nách một con về nhé

 

 

Yên Bái tổng hợp

Loading...