Giáp Tết đào rừng Tây Bắc ồ ạt đổ bộ về Thủ đô, giá chục triệu một cành

Để có những cành đào rừng đẹp mang về phố bán, cánh thương lái đã phải lên các khu vực Tây Bắc như Mộc Châu, Sơn La, Yên Bái thu mua và thuê xe vận chuyển về Hà Nội với chi phí khá cao.

Còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, không khí Tết đã tràn ngập các ngả đường Hà Nội qua những sắc đào. Hàng nghìn gốc đào, cành đào rừng được các thương lái đưa về bày bán trên các con phố lớn như Lạc Long Quân, Nhật Tân… với đa mức giá từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu.

Đi trên những con đường lớn như Nhật Tân, Lạc Long Quân, Thanh Niên…trong những ngày này, hình ảnh những cây đào, cành đào e ấp chuẩn bị nở những bông hoa đỏ thắm làm cho ai nấy đều thấy Tết đã đến rất gần.

Trong vài năm gần đây, đào rừng được một số người quan tâm, chọn chơi vì mang vẻ đẹp khác lạ so với đào cành, đào thế truyền thống của vùng đồng bằng. Mới qua Rằm tháng Chạp, một số điểm bán cây cảnh Tết ở Hà Nội đã xuất hiện những cành đào rừng Tây Bắc, được khá nhiều khách quan tâm.
Những cành đào rừng được bày bán trên phố với nhiều kiểu dáng khác nhau, có cành cao tới gần 3m, có cành thì bé hơn. Giá cả cũng tùy từng mỗi cành mà thương lái định đoạt giá hết sức linh hoạt.
Anh Đinh Văn Thơ, chủ một bãi đào bày bán trên vỉa hè Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, giá cả tùy thuộc vào mỗi cành. Cành to, đẹp và có rêu phủ gốc thì khoảng 15 triệu đến 20 triệu đồng/cành còn cành nhỏ thì từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng/cành.
“Ngoài ra cũng còn tùy thuộc vào hoa, nụ trên cành và gặp được khách nữa. Có những khách biết chơi đào, họ nhìn cành nào họ ưng thì còn có giá, nếu gặp khách không biết chơi đào họ kì kèo thì mất giá, lãi chẳng được bao nhiêu”, anh Thơ cho biết thêm.
Những cành đào rừng lâu năm có gốc phủ rêu, xù xì mang lại vẻ đẹp mộc mạc nhưng pha trong đó sự e ấp, hoang dại của núi rừng Tây Bắc.
Đào rừng tuy không có dáng thế nhưng người chơi vẫn thích mua vì nó là đào tự nhiên không qua bàn tay con người tác động vào.
Những cành đào bắt đầu bung nở những cánh hoa đầu tiên.
Theo tìm hiểu của Dân Việt, để có những cành đào rừng đẹp mang về phố bán, cánh thương lái đã phải lên các khu vực Tây Bắc như Mộc Châu, Sơn La thu mua và thuê xe vận chuyển về Hà Nội với chi phí khá cao.
“Bây giờ những người bán đào tại đây chỉ mong nắng ấm lên một chút cho đào nở, chứ rét như mấy đợt này đào khó nở, nụ thì thâm hết lại không biết có nở được không, nếu trời mà cứ rét vậy thì không biết được thế nào. Hy vọng năm nay trời thương để mọi người có một cái tết sung túc”, một người bán đào trăn trở.
Nhiều người rụch rịch đi xem và chọn cho mình một cành đào về chơi Tết sớm.
Mỗi khi có khách mua thì gốc đào đều được đốt cháy để giữ cho đào được sống lâu và khỏe hơn khi khách mang về nhà cắm.
Một cành đào được khách trả 7 triệu đồng được cột dây cẩn thận chuẩn bị được đưa đi.

Những bông hoa đào Tây Bắc chớm nở khoe sắc trên nền trời Hà Nội.

Theo Dân Việt

Loading...