Đào rừng Tây Bắc ồ ạt lên xe container về xuôi, giá cao ngất trời

Liên tục hàng chục chuyến xe container chở đào từ Tây Bắc về các tỉnh dưới xuôi để tiêu thụ trong dịp Tết, đặc biệt tại Lai Châu, rất nhiều thương lái từ các tỉnh dưới xuôi như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh… lên thu mua khiến cho giá đào ở Lai Châu cao ngất trời, có gốc giá hàng chục triệu đồng vẫn không có bán.

Từ đầu tháng Chạp, trên khắp các tuyến phố của thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, người dân đã tấp nập vác những cành đào từ các bản làng xa xôi về bán cho người chơi đào dịp Tết.

La liệt những cành đào được bó ngay ngắn chờ bốc lên container chở về xuôi tiêu thụ.

Đặc biệt những ngày gần đây, không chỉ người dân thành phố Lai Châu mua mà rất nhiều thương lái từ các tỉnh dưới xuôi như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh… lên thu mua khiến giá đào Tết đã tăng lên một cách đột biến, nếu không muốn nói là “ngất trời”.

Với lợi nhuận cao nên mặc dù trời rét dưới 5 độ, các thương lái dưới xuôi vẫn chấp nhận dựng lán, “ăn chực nằm chờ” người dân đưa đào về để mua.

Qua tìm hiểu được biết, từ ngày mồng 7 tháng 12 (âm lịch) năm 2017, rất nhiều thương lái từ dưới xuôi đã lên Lai Châu tìm về tận các bản của các xã vùng cao mua đào của người dân sau đó đóng thành hàng chục container vận chuyển về dưới xuôi tiêu thụ.

Những gốc đào rừng người dân bán có giá dao động từ 7 đến 10 triệu đồng, thậm chí có gốc có giá 35 triệu đồng.

Anh Hải ở bản Mới, xã San Thàng, thành phố Lai Châu cho biết thường đi bản mua những gốc đào mà người dân lấy từ rừng về sau đó vận chuyển về thành phố bán lại cho thương lái dưới xuôi với giá thấp nhất 700 ngàn đồng một cành đào nhỏ, cao nhất có cây 16 triệu đồng.

Từ đầu tháng 12 âm lịch đến thời điểm hiện tại riêng mình anh đã bán khoảng 3 xe container. “Đào chủ yếu là đào rừng mà anh mua từ các xã vùng cao của Sìn Hồ, Phong Thổ. Đào ở những vùng này rất đẹp vì toàn đào do bà con lấy trên rừng, gốc to, cành mốc đúng chất chơi của nhiều đại gia” – anh Hải cho biết thêm.

Một thương lái tên Ninh ở quân Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: Buôn đào dịp này rất có lãi nên từ hai tuần trước anh đã lên Lai Châu thu mua đào của người dân sau đó thuê những xe container đi giao hàng ở cửa khẩu Ma Lù Thàng để vận chuyển về Hà Nội bán kiếm lời.

Từ đầu vụ đến giờ, mỗi ngày anh đem về Hà Nội 1 xe container đào rừng mua lại của người dân. Mỗi cành đào vận chuyển từ Lai Châu về Hà Nội bán từ 1 triệu đồng trở lên, có cành bán trên 40 triệu đồng, tuy nhiên tiền lãi được bao nhiêu thì anh không tiết lộ.

Đào Tết được đóng lên container để vận chuyển về các nơi như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang…

Một người dân ở xã Dào San, huyên Phong Thổ (xin được dấu tên) cho biết đã bỏ 70 triệu đồng để mua đào của người dân trồng hoặc chặt từ rừng về đem xuống thành phố bán. Đào rừng ở Dào San có độ cao trên 1500 mét so với mực nước biển nên chủ yếu là đào mốc, rất được khách ưa chuộng nên bán giá rất cao, dao động từ 5 đến 7 triệu một cành.

 

Theo Toquoc.vn

 

 

 

Loading...