Yên Bái: Nhiều diện tích lúa nếp Tú Lệ bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Thương hiệu nếp Tú Lệ từ lâu đã trở thành một sản phẩm đặc trưng của huyện Văn Chấn (Yên Bái). Tuy nhiên trận mưa lũ ngày 20/7 ngoài gây thiệt hại nặng nề về các công trình hạ tầng, đã làm nhiều diện tích lúa đặc sản này bị thiệt hại nặng nề.

Toàn bộ 4.500 m2 ruộng trên cánh đồng Tú Lệ là nguồn thu nhập chính của gia đình ông Lý Văn Mẫn ở thôn Nà Lóng, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, mỗi năm cho thu nhập khoảng trên 40 triệu đồng từ việc trồng hai vụ lúa chủ yếu là giống lúa chất lượng cao như lúa nếp và lúa Sén Cù.

Tuy nhiên, trận lũ ngày 20/7 đã cuốn trôi tất cả, trong đó có hơn 2.500 m2 không có khả năng phục hồi, nguồn thu nhập chính bỗng chốc mất trắng, khiến gia đình ông Mẫn rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Cùng rơi vào hoàn cảnh mất trắng diện tích ruộng ở bản Nà Lóng còn có 17 hộ dân khác, với khoảng 48 hecta diện tích ruộng ở đây được người dân chủ yếu canh tác lúa nếp, một loại đặc sản của huyện Văn Chấn.

Hình ảnh cánh đồng ở Tú Lệ ngập tràn bùn đất sau trận mưa lũ ngày 20/7

 

Lũ về tàn phá bản làng, nhấn chìm lúa, hoa màu, làm mất đi nguồn thu nhập chính của nhiều người dân.

Thương hiệu lúa nếp không chỉ là đặc sản nổi tiếng mà loại lúa này là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây. Những thiệt hại do bão lũ gây ra sẽ ảnh hưởng đến sản lượng của loại lúa này trong thời gian tới. Vì vậy để loại lúa đặc sản này tiếp tục phát triển ổn định, tạo ra hàng hóa thì rất cần những chính sách hỗ trợ nhằm khôi phục lại diện tích.

 

Theo Đài PTTH Yên Bái

Loading...