Thầy giáo 8 năm đánh cá trên Sông Đà vì cái bụng no của học trò

Bên dòng sông Đà, khu vực xã Tân Dân, huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình có những “người lái đò” thầm lặng. Họ không đưa những chuyến đò qua sông mà đưa những chuyến đò học trò qua khó khăn bằng tình thầy cao quý. Từ nhiều năm nay, đêm nào các thầy cũng cặm cụi bắt từng mớ cá để nuôi đám trò nhỏ.

Thầy giáo Ngần Quốc Việt, trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS xã Tân Dân, huyện Mai Châu, Hòa Bình chia sẻ: “Năm 2010 do điều kiện khó khăn, thức ăn không đảm bảo, tôi thấy dân người thắp đèn bắt cá thì tôi cũng làm theo. Có được nguồn thực phẩm tự nhiên tươi sống ngay trên sông thì tại sao lại để các em ăn cá khô hay những thức ăn không đảm bảo khác”

8 năm trôi qua, từ những ngày đầu tiên việc đánh cá cũng có nhiều thay đổi. Sản lượng thu được ngày càng ít dần, thời điểm được nhiều nhất là khoảng 2 tạ cá nhưng bây giờ có những ngày đi  về tay không.

5 giờ sáng mấy thầy trò lại ra sông. Những năm gần đây một lồng bè nuôi các được các thầy dựng lên để chủ động nguồn cung thực phẩm trong những ngày khó khăn.

Cảm động trước tấm lòng của các thầy, các em học sinh ai nấy đều vui vẻ và thích thú với những bữa ăn đầy ắp cá tươi ngon do chính bàn tay của các thầy đánh bắt.

 

Xem video

 

Theo VTV

Loading...