Tháng 9 về Mù Cang Chải thưởng thức đặc sản Sơn Tra

Nhắc đến Mù Cang Chải người ta nghĩ đến ngay Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang nổi tiếng với những thửa ruộng lúa chín vàng, mềm mại làm say đắm lòng người; rồi đèo Khau Phạ uốn lượn quanh những dãy núi điệp trùng, xen kẽ giữa núi rừng đại ngàn với mây bao phủ quanh năm.

Ảnh từ clip

Cùng với những cảnh quan hùng vĩ đó, Mù Cang Chải còn được thiên nhiên ban tặng với những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông mang đậm nét đặc trưng, phong phú và đa dạng, đặc biệt là đặc sản sơn tra. Tại Mù Cang Chải, Sơn Tra được trồng nhiều ở các xã: La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Nậm Khắt, Nậm Có…

Không biết cây sơn tra xuất hiện từ bao giờ, nhưng bao đời nay, loại cây này đã gắn bó mật thiết với đồng bào. Cùng với cây lúa, ngô, sơn tra đang là loại cây quý giúp người dân thoát nghèo và làm giàu. Sản phẩm từ sơn tra đã được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến là một đặc sản quý. Theo các nhà chuyên môn đánh giá, quả sơn tra có tác dụng tốt đối với bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ, hạ huyết áp, dễ ngủ, giảm béo, làm nước giải khát…

Ảnh từ clip

Đến nay, người dân Mù Cang Chải không còn trồng Sơn Tra nhỏ lẻ, manh mún mà đã trồng tập trung, sản xuất theo hướng hàng hóa. Nhiều hộ dân đã biết sơ chế, chế biến sản phẩm quả sơn tra thành những mặt hàng có giá trị kinh tế như: rượu sơn tra, mứt sơn tra, ô mai sơn tra… góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống cũng như tạo nên vẻ đẹp lý thú trong mắt của  du khách mỗi lần đặt chân đến huyện vùng cao này.

Ảnh từ clip

Chị Nguyễn Thị Hiền – một du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Trước đây mình chỉ biết đến địa danh Mù Cang Chải qua các phương tiện thông tin đại chúng nhưng khi lên thực tế ở đây mới biết phong cảnh ở đây thật tuyệt vời. Ngoài việc được tìm hiểu giá trị văn hóa độc đáo, những nét đặc trưng trong sinh hoạt, lao động của đồng bào Mông thì mình còn thưởng thức các món ăn dân tộc và những sản vật địa phương, nhất là quả sơn tra”.

Còn đối với anh Nguyễn Văn Thắng ở thành phố Yên Bái, quả sơn tra như một bài thuốc quý cho riêng mình. “Trước đây mình mắc bệnh khó ngủ, khi được bạn bè giới thiệu về đặc tính của nó mình đã quyết định lên Mù Cang Chải để tìm hiểu và mua quả sơn tra về ngâm uống, sau một thời gian sử dụng đến nay chứng mất ngủ về đêm của mình đã được cải thiện hẳn”. Anh Thắng tâm sự.

Mỗi người đều có sự cảm nhận riêng về vẻ đẹp của đất và con người Mù Cang Chải. Người lên để ngắm biển mây ở đèo Khau Phạ, có người lên để đắm mình vào mùa lúa chín vàng phủ khắp núi đồi, nhưng có người lên Mù Cang Chải để tự tay hái những quả sơn tra về làm quà cho người thân và ghi lại những tấm hình tuyệt đẹp bên những cây sơn tra trĩu quả.

 

Video Nông Nghiệp Sạch/Theo Baoyenbai.com.vn

 

 

 

 

Loading...