Giải thích về cách dạy ”tam giác, vuông, tròn”, phụ huynh thở phào nhẹ nhõm

Nhiều phụ huynh thở phào nhẹ nhõm bởi cuối cùng cũng có lời giải đáp cho cách học “tròn vuông tam giác”.

Những ngày vừa qua, dư luận đang xôn xao về cách dạy học sinh tập đọc với phương pháp mới khiến các học sinh chỉ đọc hình tam giác, ô vuông mà không đánh vần được chữ.

Nhiều người vì chưa có thời gian tìm hiểu về phương pháp này nghe hoặc xem những clip, những bức ảnh “chế” phương pháp đánh vần theo chương trình TV1- CNGD của Gs Hồ Ngọc Đại đã rất hoang mang, lo lắng.

Sau hàng loạt những ồn ào về bộ sách mới này, mới đây, trên một chương trình truyền hình của đài Truyền hình Việt Nam đã đi tìm hiểu vấn đề và đưa ra giải đáp. Theo đó, những ô vuông, tròn hay tam giác chỉ là một kí hiệu khi giúp các bé ghi nhớ những kí tự của các từ.

Và khi chưa thể nhận biết được mặt chữ cái, việc dùng những kí hiệu này sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và khiến các bé dễ dàng nhớ được số lượng những chữ cái cần thiết để cấu tạo thành một từ. Ưu điểm lớn của phương pháp này chính là việc, các bé sẽ không bao giờ bị thừa âm hay thiếu âm mỗi lần ghép từ.

Và những ô vuông, tròn đó hoàn toàn không dùng thay thế chữ viết mà chỉ dùng trong phân môn tập đọc của bộ môn Tiếng Việt lớp 1. Với phương pháp này khi viết các bé sẽ không rơi và tình trạng viết thừa hay thiếu bất kì âm nào.

Trước nhiều sự phản đối của dư luận, PGS.TS Phạm Văn Tình – Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam bày tỏ quan điểm “Chúng ta có thể không đồng tình nhưng không nên vội vã chê bai, vừa thấy khác thì lập tức phản bác. Tôi khác anh không có nghĩa là tôi chống anh. Tôi khác anh có nghĩa là tôi có thể bổ sung cho anh để hai chúng ta cùng đi tới cùng mục tiêu.”

Mời bạn xem video:

 

Theo VTV/DKN

 

 

Loading...