4 cách ngâm rượu Táo Mèo thơm ngon đúng chuẩn Yên Bái

Táo mèo (đông y gọi là quả sơn tra) được trồng ở nhiều tỉnh vùng Tây Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La,… Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất, có mùi vị đặc trưng nhất là táo mèo ở Yên Bái, nơi có khí hậu mát mẻ, ở độ cao trên 1.000m. Táo mèo đã trở thành một “đặc sản” của vùng đất này.

Táo mèo là một loại quả đa năng, vừa là một vị thuốc quý, vừa dùng để giải khát mát và bổ trong mùa hè. Khách du lịch về Yên Bái cũng bị thu hút bởi những bình rượu táo mèo, một loại rượu rất dân dã và độc đáo, có thể gọi là “mỹ tửu” của vùng sơn cước.

Dưới đây là những bí quyết ngâm rượu Táo Mèo thơm ngon đúng chuẩn Yên Bái

Cách chọn táo mèo

Cách ngâm rượu táo mèo ngon phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng quả táo mèo. Bạn nên chọn quả táo mèo tươi, nhỏ nhưng phải nặng tay. Táo mèo chọn quả xanh hoặc vàng đều được nhưng táo mèo già thường quả vàng, mùi thơm ngào ngạt.

Cách ngâm rượu táo mèo:

Cách 1: Ngâm táo mèo tươi dùng để uống ngay

Chuẩn bị:

– Táo mèo rửa sạch, cắt bỏ hai đầu. Chú ý để có tác dụng tốt nhất từ táo mèo bạn không nên gọt vỏ và bỏ hạt táo mèo đi.

– Bổ đôi quả táo mèo, ngâm trong nước sạch khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo rồi tiếp tục ngâm trong nước muối pha loãng theo 20 – 30 phút và tiếp tục rửa lại với nước lạnh.

Bình ngâm: Sử dụng bình 3-5 lít tùy theo số lượng táo. Rửa sạch bình để dốc cho ráo khô hết nước bên trong bình.

Chế biến để ngâm:

Táo mèo thái lát mỏng, hạt để nguyên. Cho đường vào ngâm với tỉ lệ táo (2,5kg), đường (1kg) ngâm trong vòng 1 tuần. Sau một tuần bạn chắt hết nước cốt, đường lắng ra. Rồi cho rượu vào với tỉ lệ táo (2,5kg), rượu (1 lít). Ngâm với rượu thêm 1 tháng là có thể dùng được. Ngoài ra nếu muốn rượu táo mèo được ngon thì bạn nên chọn loại rượu trên 40 độ.

Cách 2: Ngâm táo mèo khô vừa

Sơ chế:

– Táo tươi rửa sạch, phơi khô.

– Cắt táo theo chiều ngang.

Ngâm táo theo tỉ lệ táo (2kg), đường (1kg). Khi cho đường vào nên cho một lớp táo đến một lớp đường. Ngâm khoảng 2 tuần nếu bạn thấy quả táo bắt đầu nổi lên trên nước đường như vậy là đã được. Ngâm táo với đường trong 3 tháng (có thể sớm hơn), sau đó bạn chắt nước đường ra và cho rượu vào với tỉ lệ như cách 1.

Ngâm ít nhất 3 tháng để có được hương vị ngon hơn, ngâm càng lâu càng tốt.

Cách 3: Ngâm trực tiếp với rượu

Táo mèo tươi đã sơ chế như cách 1. Cho táo mèo vào bình ngâm và đổ trực tiếp vào theo tỉ lệ táo (2kg), rượu (3 lít). 3 tháng sau có thể đưa ra sử dụng.

Chú ý: Để được món rượu táo mèo ngon hơn và giữ đúng hương vị chua chát chát của táo mèo bạn nên chọn 2 phần táo chín và 1 phần táo xanh.

Cách 4: Ngâm táo tươi và táo khô cùng một lúc

Ngâm táo mèo tươi theo cách 3. Sau đó cho thêm táo mèo khô vào ngâm tiếp. Tỉ lệ táo mèo tươi (5kg), táo mèo khô (1kg), rượu (5 lít), ngâm trong khoảng 3 tháng.

Với cách này rượu táo sẽ có vị chát chua nồng của táo tươi đồng thời lại có vị đậm đà và màu cánh gián của táo khô.

Trên đây là những cách ngâm táo mèo thơm ngon đúng chuẩn Yên Bái. Chúc các bạn thành công!

 

Tổng Hợp

 

Loading...