Điện Biên: Án oan 28 năm dưới chân đèo Pha Đin, 5 lần thương lượng chưa “chốt” được tiền bồi thường

“Chúng tôi chỉ sợ đến lúc bà mất mà vẫn chưa được bồi thường thì mọi việc không còn ý nghĩa”, anh Trịnh Huy Dương chia sẻ.

Ngày 9/7, TAND tỉnh Điện Biên tổ chức thương lượng bồi thường oan sai với gia đình bà Đặng Thị Nga (83 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên). Đây là lần thứ 5 cơ quan này tổ chức thương lượng với gia đình bà Nga.

Tại buổi thương lượng, mức bồi thường mà luật sư và gia đình bà Nga yêu cầu cơ quan tố tụng bồi thường cho gần 30 năm mang thân phận bị can với tội g i ế t chồng, g i ế t cha là 12,5 tỉ đồng.

Đây là mức bồi thường mà TAND tỉnh cùng gia đình bà Nga đã thương lượng thành trong lần thương lượng thứ hai được tổ chức vào tháng 7/2018.

Qua 5 lần tổ chức thương lượng, TAND tỉnh Điện Biên vẫn chưa thống nhất được mức bồi thường oan sai cho ba mẹ con bà Đặng Thị Nga. Ảnh luật sư cung cấp

Theo đó mức bồi thường TAND tỉnh thương lượng bồi thường cho tổn thất tinh thần, sức khỏe… với bà Nga là 7,6 tỉ, với anh Trịnh Công Hiến (con trai bà Nga, đã mất) hơn 1,9 tỉ và với anh Trịnh Huy Dương 2,9 tỉ.

Trước đó, gia đình bà Nga yêu cầu bồi thường 18 tỉ đồng. Theo đơn yêu cầu, bà Nga cho biết bản thân bà bị giam giữ 205 ngày, bị truy tố oan sai 28 năm (từ năm 1990 đến tháng 10-2017). Bà Nga yêu cầu được bồi thường tổn thất tinh thần gần 2 tỉ đồng, bồi thường tổn thất tinh thần cho 3 người con hơn 3 tỉ đồng. Ngoài ra, bà Nga còn yêu cầu bồi thường khoản tiền giảm sút thu nhập, giảm sút sức khỏe… Tổng số tiền bà Nga yêu cầu bồi thường là 9,6 tỉ đồng.

Căn nhà nhỏ gần chân đèo Pha Đin của gia đình bà Nga.

Tuy nhiên, anh Dương cho biết do bà Nga tuổi đã cao, sức khỏe hiện đang yếu nên gia đình muốn việc bồi thường được giải quyết nhanh nên yêu cầu mức như đã thương lượng chứ không còn yêu cầu bồi thường 18 tỉ nữa.

“Thời gian bị oan quá lâu, hơn 30 năm chúng tôi mới được minh oan. Hiện mẹ tôi sức khỏe yếu, gia đình mong việc bồi thường kết thúc sớm để bù đắp phần nào cho bà. Chúng tôi chỉ sợ đến lúc bà mất mà vẫn chưa được bồi thường thì mọi việc không còn ý nghĩa. Vì thế gia đình đề nghị mức bồi thường 12,5 tỉ là mức đã thương lượng thành với TAND tỉnh Điện Biên từ ngày 20/7/2018”, anh Dương chia sẻ.

Bà Nga cùng người thân tại buổi xin lỗi công khai sáng 24/10/2017.

Tuy nhiên trong buổi thương lượng ngày 9/7, TAND tỉnh Điện Biên vẫn chưa “chốt” mức bồi thường. Phía tòa án lập biên bản thương lượng không thành đối với yêu cầu đòi bồi thường của gia đình bà Nga.

Theo nội dung vụ án, năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Nga) được tìm thấy dưới giếng. Cơ quan Công an huyện Tuần Giáo đã khởi tố, bắt giam 3 mẹ con bà Nga để điều tra về tội g i ế t người.

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu cũ (nay là Điện Biên) mở phiên xử sơ thẩm và phạt bà Đặng Thị Nga 36 tháng tù treo về tội che giấu tội phạm. Hai con trai của bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tòa buộc tội đã g i ế t ông Tùng, tuyên án lần lượt 18 năm tù và 12 năm tù.

“Được” hưởng án treo, bà Nga lặn lội đến khắp các cơ quan trung ương kêu oan cho mình và hai con. Sau đó, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 1/1992, trong quá trình điều tra lại, VKSND tỉnh Lai Châu cũ có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với anh Hiến và anh Dương sau 28 tháng tạm giam.

Tuy nhiên, cũng kể từ đó vụ án bị treo lơ lửng gần 30 năm mà không có bất cứ kết luận nào dù gia đình bà Nga liên tục gửi đơn kêu oan. Ba mẹ con dù được “tự do” bên ngoài nhưng tội danh g i ế t người và che giấu tội phạm vẫn ngày ngày bám theo.

Năm 2016, cơ quan tố tụng liên ngành tỉnh Điện Biên vào cuộc để giải quyết đơn kêu oan của bà Nga và con trai.

Tháng 9/2017, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đề nghị cơ quan tố tụng liên ngành sớm giải quyết vụ án dưới chân đèo Pha Đin.

Tháng 10/2017, cơ quan tố tụng liên ngành đã quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố bà Nga và hai con trai không phạm tội g i ế t người và che giấu tội phạm.

Một điều đau đớn trong vụ án này là anh Trịnh Công Hiến đã qua đời trước khi được minh oan. Theo lời kể gia đình, khi còn trong trại giam, anh xăm lên mình ba chữ “đời oan trái”, nói khi nào được minh oan sẽ tự tay xóa đi. Thế nhưng vì áp lực từ tiếng xấu của kẻ g i ế t cha quá nặng nề, anh suy sụp, có lần tự sát rồi qua đời vào năm 2004. Án chưa kịp minh oan, vết xăm chưa kịp xóa thì anh đã mất do bệnh tật.

 

 

 

Theo Gia Đình & Xã Hội

Loading...