Yên Bái: Ai lên Tú Lệ mà xem ‘tắm tiên’ kiểu Nhật ngay tại Việt Nam

Không cần phải lặn lội đến tận xứ hoa anh đào xa xôi, Việt Nam cũng có suối nước nóng “tắm tiên” kiểu Nhật ngay giữa núi rừng thiên nhiên Tây Bắc hoang sơ tuyệt đẹp.

Nếu là người yêu thích văn hóa Nhật Bản, hay xem manga và phim ảnh Nhật, hẳn là bạn đã từng không ít lần trầm trồ trước thú vui tắm onsen (suối nước nóng) của người dân xứ sở Phù Tang.

Là một đất nước sở hữu nhiều núi lửa, rải rác khắp Nhật Bản là hàng nghìn mạch suối khoáng nóng lớn nhỏ. Từ đó, tắm onsen đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng rất “Nhật Bản”, thu hút du khách gần xa.

Đối với người Nhật, tắm onsen vừa là để thư giãn vừa là một phương pháp chăm sóc sức khỏe và nhan sắc. Tắm onsen có những nguyên tắc riêng, điển hình như người tắm không phân biệt nam nữ đều khỏa thân và tắm chung với nhau.

Ít ai biết rằng, chẳng cần phải du hí tận xứ hoa anh đào xa xôi, đắt đỏ, chúng ta cũng có thể trải nghiệm cảm giác tắm onsen ngay tại Việt Nam. Điểm du lịch đặc biệt này nằm ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Từ thị xã Nghĩa Lộ, theo Quốc lộ 32 lên Mù Cang Chải, trước khi vượt qua đèo Khau Phạ bạn sẽ thấy xã Tú Lệ hiện ra với mùi lúa nếp chín thơm ngào ngạt.

Không chỉ là nơi sản xuất ra một trong những loại gạo nếp thơm ngon nhất cả nước, Tú Lệ còn là nơi lưu giữ những nét văn hoá vô cùng đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc, và tục tắm tiên chính là một trong những nét văn hoá đặc sắc đó.

Người dân ở Tú Lệ đến nay vẫn giữ một nét sinh hoạt truyền thống hồn nhiên và độc đáo là tắm suối và tắm nước khoáng.

Sau những buổi làm đồng mệt mỏi, người dân Tú Lệ, bất kể già trẻ trai gái, nam thanh nữ tú đều thích thú hòa mình vào dòng suối nóng như một cách để thư giãn, sinh hoạt cộng đồng. Bể tắm không phân biệt nam nữ nhưng cũng không hề dung tục. Mọi sinh hoạt đều rất trong sáng, tự nhiên như chính tính cách của những người dân vùng sơn cước.

Cả nam và nữ đều có thể tắm chung với nhau hồn nhiên

Ở Tú Lệ, có hai bể tắm nước khoáng nóng một bể tắm rất nóng và một bể tắm ấm nằm ngay cạnh dòng suối mát và bên bờ là ruộng nương chín vàng. Vào mùa đông, khi nhiệt độ miền cao xuống đến dưới 10 độ, nhiệt độ suối nước nóng vẫn giữ ở mức 38 đến 40 độ.

Có người tắm nước khoáng một cách thời thượng, cũng có người mặc váy thay đồ theo phương pháp truyền thống. Thậm chí có cô cô giũ bỏ xiêm y bên trên triền đá để ngâm trọn vẹn thân ngà ngọc trong dòng nước ấm cũng không vấn đề gì vì đó cũng là chuyện đã có hàng trăm năm qua.

Nếu thích, bạn cũng có thể rũ bỏ xiêm y cùng với các thiếu nữ, chàng trai bản địa khỏa trần với dòng nước mát

Nước khoáng có thể làm cho tóc bị rít, nhưng vẫn có thể gội đầu và rất tốt cho sức khỏe, người ta nói thế và có lẽ đúng vì người dân Tú Lệ hiếm có bệnh vặt như dân thành thị.

Du khách tới đây cũng có thể cùng tắm, các chàng trai cũng được phép tắm chung, được hòa mình vui đùa giữa thiên nhiên, nghỉ ngơi hay thư giãn trong làn nước nóng. Bạn cũng có thể vọc nước, trò chuyện với các chị, các cô gái xinh xắn má đỏ hây hây nhưng tuyệt đối phải giữ khoảng cách và không được có những hành vi xấu. Nếu không thì vừa bị “phạt vạ” của bản làng vừa làm hỏng nét văn hóa “tắm tiên” trong sáng và hồn hậu của Tú Lệ.

Du khách tới đây cũng có thể cùng tắm, các chàng trai cũng được phép tắm chung, nhưng tuyệt đối không được có những hành vi xấu.

Ngoài tắm tiên, Tú Lệ còn nổi tiếng một đặc sản mà không nơi nào sánh được, đó là gạo nếp Tú Lệ, và những người con gái Tú Lệ cũng đẹp nức tiếng như hạt nếp trắng trẻo, tròn trịa ở đây, đúng như câu ca “Mường Lò gạo trắng nước trong /Ai đi đến đó lòng không muốn về”. Vì vậy hàng năm xe ô tô từ khắp mọi miền đất nước lên Yên Bái rồi vào Văn Chấn ngược lên Tú Lệ mua gạo nếp về gói bánh chưng, thổi xôi thờ cúng tổ tiên và đãi khách trong ba ngày Tết.

 

Yên Bái tổng hợp

 

Loading...