Hàng nghìn du khách hành hương đến với Lễ hội Đền Đông Cuông, Yên Bái

Lễ hội Đền Đông Cuông đã thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách về đền vãn cảnh, dâng hương, cầu một năm may mắn.

Dù hội đền năm nay không tổ chức lễ rước mẫu sang sông vì việc trùng tu, tôn tạo đền chính chưa hoàn thành, nhưng do có được hệ thống giao thông thuận lợi là gần cao tốc Nội Bài – Lào Cai và Tỉnh lộ Yên Bái – Khe Sang được đầu tư nâng cấp nên lượng du khách đến dâng hương, vãn cảnh, cầu may vẫn rất đông. Năm nay, Lễ hội Đền Đông Cuông diễn ra trong 2 ngày 27 và 28 tháng 2.

Cổng vào Đền Đông Cuông được trang hoàng rực rỡ đón chào du khách đến với lễ hội.
Đền Mẫu chính đang tu sửa chưa hoàn tất.
Do đó, các hoạt động trong nghi lễ sẽ diễn ra tại nhà tạm, dựng trong khuôn viên đền.
Năm nay, Lễ hội Đền Đông Cuông diễn ra trong ngày 27 và 28 tháng 2.
Mở đầu bằng lễ mổ trâu trắng tế Mẫu, được thực hiện vào thời khắc đầu tiên của ngày Mão đầu năm. Nhằm mục đích cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi, người dân khoẻ mạnh, bản làng yên vui, đất nước được thanh bình…
Tiếp sau là lễ dân chúc văn của Lãnh đạo địa phương để bày tỏ lòng thành kính của nhân dân các dân tộc Yên Bái nói chung và huyện Văn Yên nói riêng đối với Mẫu và các vị thần linh.
Thủ nhang Hà Văn Giấy thực hiện các nghi lễ truyền thống.
Các hoạt động tạ ơn, lễ Mẫu và cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi, người dân khoẻ mạnh, đất nước yên vui diễn ra xuyên suốt lễ hội.
Cùng với các nghi thức văn hoá truyền thống, quần thể di tích Đền Đông Cuông còn có không gian đẹp và sạch sẽ cho du khách đến dâng hương, vãn cảnh.

Bên cạnh phần lễ là các hoạt động văn hoá, thể thao của người dân trong vùng.
Đấu vật.
Kéo co.
và đu tiên là một phần không thể thiếu trong mỗi lễ hội Đền Đông Cuông.
Các hoạt động tại lễ hội luôn thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, theo dõi.
Dịp này, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái còn tổ chức Hội chợ quê nhằm giới thiệu, quảng bá các sản vật tiêu biểu của người dân trong vùng.
Hội Đền Đông Cuông năm nay tuy đông, nhưng do công tác tổ chức được chuẩn bị chu đáo nên du khách và người dân đến với lễ hội luôn cảm nhận đực sự thư thái.
Năm 2009, Đền Đông Cuông đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích Lịch sử -Văn hóa cấp Quốc gia. Là địa chỉ quan trọng của du khách trong hành trình du xuân đầu năm.

 

 

Theo vov.vn

Loading...