Đến Yên Bái khám phá thác nước hùng vĩ nhất Tây Bắc – Háng Tề Chơ

Háng Tề Chơ là tên của một bản làng người Mông thuộc xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.Nơi đây quanh năm mây mù bao phủ và có lẽ cũng hiếm dấu chân người “ngoại bang” như bao bản làng khác nếu không có một con thác hùng vĩ và đầy huyền thoại: Thác Háng Tề Chơ.

Háng Tề Chơ (hay Háng Đề Chơ) nằm ở độ cao khoảng 1800 m so với mực nước biển, được các phượt thủ mệnh danh là ”Tây Bắc đệ nhất thác”, được liệt vào danh sách một trong “Tứ đại tử địa” vùng Tây Bắc bởi đường vào thác là sự kết hợp của bùn lầy nhão nhoét xen kẽ đá dăm, đá tảng nằm cheo leo, chênh vênh trên bờ vực thẳm, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nó cũng là thách thức ngạo nghễ khiến cho những  ai chưa một lần chinh phục sẽ háo sức, những kẻ thất bại thì day dứt dằn vặt mãi, người thành công thì ngất ngây bởi sự quyến rũ đến ngợp thở của phong cảnh nơi này.

Chính vì vẻ đẹp hoang sơ, ít dấu chân lữ khách ấy khiến cho  ”Tây Bắc đệ nhất thác”  trở thành địa điểm mà bất cứ một phượt thủ nào cũng đều ao ước một lần được chinh phục trong đời

Chặng đường từ huyện Văn Chấn (Yên Bái)  đến Thác Háng Tề Chơ dài khoảng 30km. Bạn có thể chọn 1 trong 2 cung đường:
Cung 1. Bắt đầu từ Cửa Nhì xã Sơn Thịnh huyện Văn Chấn – Tà Xi Láng – Làng Nhì cung này đường khó đi, thi thoảng mới gặp những đoạn được đổ bê tông, còn lại 70% là đường đất, và đá cuội, nhưng có thể để xe xuống tận chân thác….

Cung 2. Bắt đầu từ Thẩm Lé huyện Văn Chấn – Phình Hồ – Làng Nhì, cung này nghe có vẻ dễ dàng hơn, nhưng sẽ phải đi bộ mất 20-30p mới đến được chân thác.

Rời xa Háng Tề Chơ, trong tôi bật lên hàng loạt câu hỏi mâu thuẫn nhau. Rằng bao giờ con đường đến với nơi đây, đến với ngọn thác hùng vĩ bậc nhất Tây Bắc sẽ được rút ngắn và đi lại thuận tiện hơn? Phải chăng đường đến với thác cứ trập trùng gian khổ như vậy thì ngọn thác mới giữ được vẻ hoang sơ? Còn nếu như cơ sở hạ tầng được khai thông, phát triển, thì Háng Tề Chơ cũng sẽ sớm bị “du lịch hóa”?

Yên Bái tổng hợp

Loading...