Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cứu sống bệnh nhân sốc phản vệ tối cấp

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vừa cứu sống một ca bệnh nhân sốc phản vệ tối cấp từ căn bệnh viêm tụy cấp nặng phải thay huyết tương cấp cứu.

Chia tay đội ngũ thầy thuốc Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái – những người đã cứu sống mình trước cái chết cận kề, chị Nguyễn Thị Vân Thành 45 tuổi, cư trú tại Hạ hòa, Phú thọ đã không khỏi bồi hồi xúc động.

Sau 2 tuần điều trị, chị Nguyễn Thị Vân Thành (giữa) đã khỏe mạnh và được ra viện.

Được biết, vào giữa tháng 6, chị T bị đau bụng và nhập viện điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái với chẩn đoán viêm tụy cấp nặng cần phải thay huyết tương cấp cứu. Sau khi các bsc sĩ tiến hành  thay huyết tương không lau  thì bệnh nhân xuất hiện tình trạng  đau bụng tăngn, nôn, khó thở và choáng váng, mê man không biết gì nữa. May mắn, chị đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần trong gang tấc bởi bàn tay các thầy thuốc tận tâm.

Bác sĩ chuyên khoa I Hoàng Tiến Hảo – người trực tiếp cùng kíp thay huyết tương chia sẻ: Trong khi đang tiến hành thay huyết tương được khoảng 1 giờ thì bệnh nhân xuất hiện đau bụng tăng lên, da nổi ban đỏ, đau ngực, khó thở rồi nhanh chóng tụt huyết áp, tim rời rạc và mất ý thức.

“Ngay lập tức, chúng tôi hội ý chẩn đoán sốc phản vệ tối cấp/ viêm tụy cấp nặng và quyết định dừng ngay lọc máu, tiến hành cấp cứu, thở máy, truyền dịch, tiêm và truyền liên tục Adrenalin. Sau khoảng 2 giờ cấp cứu, bệnh nhân tỉnh hơn, nhưng phải đến 1 ngày sau huyết áp mới dần ổn định” – bác sỹ Hảo cho biết.

Theo bác sĩ Nguyễn Song Hào – Phó Giám đốc, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực , Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đây là ca lâm sàng sốc phản vệ tối cấp, đường vào tĩnh mạch nên cấp cứu rất khó khăn nhưng bằng sự quyết đoán, tận tâm và trí tuệ của đội ngũ thầy thuốc đã cứu sống được ca bệnh hiểm nghèo này.

Sốc phản vệ do nhiều dị nguyên gây ra và được y văn báo cáo từ ngàn năm trước Công nguyên. Dị nguyên gây sốc phản vệ có thể là côn trùng đốt, phấn hoa, ăn thực phẩm lạ, nấm và hay gặp nhất là các loại kháng sinh, các chế phẩm của máu…

Bệnh nhân nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì nhanh chóng tử vong do suy hô hấp, tuần hoàn. Cơ chế sinh lý bệnh còn phức tạp và có thể diễn biến pha hai. Chính vì vậy có trường hợp sốc phản vệ được phát hiện và xử lý kịp thời tại các trung tâm y khoa lớn nhưng vẫn tử vong.

Các thầy thuốc khuyến cáo, những bệnh nhân có cơ địa dị ứng như: viêm mũi dị ứng, dị ứng phấn hoa, hen phế quản dễ nhạy cảm với các phản ứng phản vệ hay trong khi đang ăn, tiếp xúc, tiêm thuốc mà thấy xuất hiện các triệu chứng nổi ban sẩn ngứa trên da, đau bụng, khó thở thì cần đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

 

 

Theo Baoyenbai.com.vn

Loading...