Yên Bái: Về Lục Yên thưởng thức đặc sản vịt bầu Lâm Thượng

Du khách đến huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái lần đầu mà không dành thời gian viếng đền Đại Cại, không khám phá bình nguyên xanh Khai Trung, không đi chợ đá quý và không nếm thử món vịt bầu Lâm Thượng thì coi như là chưa tới Lục Yên.

Ảnh cắt từ clip

Ở Lâm Thượng, đồng bào người Tày canh tác lúa nước nên nguồn thức ăn như ốc vặn, tép, cá con và các loài thủy sinh trên đồng rất phong phú. Suối Luông và suối Nọi ở đây có rêu đá, ốc đá phát triển, là nguồn thức ăn dồi dào cho vịt. Ngoài thức ăn tự nhiên, người nuôi còn bổ sung thêm thóc, ngô để vịt nhanh lớn.

Ảnh cắt từ clip

Được nuôi thả trên đồng, trên suối và ăn rêu đá, ốc vặn, tép đồng kiếm được, vịt bầu Lâm Thượng cho thớ thịt chắc, căng mọng, lại ngọt thơm.

Sau khoảng 3,5 đến 4 tháng, vịt bầu có thể đạt trọng lượng 2 – 2,5 kg. Lúc này, ức vịt căng, lông mượt và cho chất thịt ngon nhất, vừa đủ độ, không quá non cũng không quá già.

Ảnh cắt từ clip

Khác với các loại vịt thường có da dày, màu trắng nhạt, vịt bầu Lâm Thượng lại sở hữu da hơi vàng và mỏng. Khi luộc, phần da này mọng căng với lớp mỡ vàng ươm. Ngoài ra, nước luộc cũng không có mùi hoi, lại ngọt và đậm đà.

Ảnh cắt từ clip

Vịt bầu được đồng bào Lâm Thượng chế biến thành nhiều món ngon. Ngoài vịt luộc chấm mẻ nấu rau răm, vịt quay, vịt hấp cách thủy, vịt om sấu, vịt xáo măng, dồi cổ vịt, ruột vịt nộm chuối, lòng vịt xào rau đắng…, người dân nơi đây còn có mọc vịt.

 

Người sành ăn chỉ gắp miếng thịt tới ngang miệng đã biết có phải vịt Lục Yên, vịt Lâm Thượng hay không?! Có lẽ vì thế mà vịt bầu Lục Yên đã có ở các quán ăn phố huyện Lục Yên, xa hơn là thành phố Yên Bái. Vịt theo chân người trở thành một thứ quà biếu không xa sỉ nhưng quý hóa.

 

Theo Vnexpress

Loading...