Cá tép dầu hồ Thác Bà – đặc sản Yên Bái ăn một lần nhớ mãi

Đến với Yên Bái, mảnh đất nơi cửa ngõ vùng Tây Bắc của Tổ quốc, bạn không chỉ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp cảnh sắc thiên nhiên, mà còn phải trầm trồ trước văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc nơi đây.

Những món ăn Yên Bái mang những hương vị rất đặc trưng của miền vùng núi, bạn khó có thể tìm thấy được ở nơi nào khác. Một trong những đặc sản nổi tiếng bạn nên tìm đến thưởng thức đó là món: cá tép dầu hồ Thác Bà, đảm bảo ăn một lần là bạn sẽ nhớ mãi.

Cá tép dầu hồ Thác Bà, đảm bảo ăn một lần là bạn sẽ nhớ mãi.

Hồ Thác Bà không chỉ cung cấp nguồn nước thiết yếu phục vụ cho mục đích sản xuất nông lâm nghiệp, thủy điện trong vùng mà còn mang lại nguồn thủy hải sản rất phong phú, tươi ngon, cá tép dầu là một ví dụ. Loài cá này sinh sống phát triển nhiều ở hồ Thác Bà.

Mỗi mùa cá tép đến người dân đem lưới đánh bắt với số lượng khá lớn. Loài cá này không lớn chỉ khoảng từ 2 đến 3 đầu ngón tay.

Từ những con tép dầu tươi bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn

Từ những con tép dầu  tươi bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như tép dầu kho – món này rất tốn cơm đấy, hay món tép dầu  nướng, dán chấm muối ớt thì ngon hết xảy, tất cả đều là những món ăn thơm ngon hấp dẫn và vô cùng quen thuộc với người dân trên hồ Thác Bà.

Món tép dầu nướng
Món tép dầu kho
Tép dầu dán

Ngoài việc chế biến những món ăn từ tép dầu tươi thì bà con vùng hồ Thác Bà còn chế biến thành tép dầu khô

Tép dầu khô

Đặc sản cá tép dầu khô không chỉ được đem đi tiêu thụ ở các chợ của vùng mà còn cả thị trường tiêu thụ các tỉnh dưới xuôi, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Cá tép dầu khô được chế biến theo cách làm thủ công, sạch sẽ không ngâm chất bảo quản hay tạo màu giúp cá có hương vị thơm ngon, màu sắc tự nhiên. Những ngày trời mưa lâm râm, đĩa cá tép dầu khô chiên giòn cùng với bia hay rượu nếp thì ngon hết chỗ nói. Vị giòn, dai, ngọt thanh vừa béo, thơm, món ăn chơi dân dã, ăn hoài mà không thấy chán.

 

Yên Bái tổng hợp

Loading...