Thêm 2 người nhiễm Covid-19 ở Bạch Mai, nguy cơ lây lan ra các tỉnh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết đã phát hiện thêm ít nhất 2 người liên quan đến Khoa Thần kinh, BV Bạch Mai dương tính với Covid-19.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 25/3, ông Nguyễn Đức Chung thông tin, về vấn đề lây nhiễm tại BV Bạch Mai có 2 yếu tố. Bắt đầu là bệnh nhân số 86 và số 87, điều dưỡng BV Bạch Mai lây nhiễm trước đó chưa rõ nguồn gốc. Tiếp đó là trường hợp bệnh nhân 133 (nữ, 66 tuổi, địa chỉ ở huyện Tân Phong, tỉnh Lai Châu).

Trong tháng 3, người này đến BV Bạch Mai điều trị bệnh. Ngày 22/3, bệnh nhân này trở về nhà, trên đường về thì bị sốt. Một ngày sau, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu lấy mẫu làm xét nghiệm, đồng thời gửi mẫu sang Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ. Kết quả, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hà Nội, trong ngày 25/3 đã ghi nhận thêm trường hợp bệnh nhân 88 tuổi ở huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên), đang điều trị bệnh tại BV Bạch Mai đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

Con dâu của bệnh nhân này (66 tuổi, ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên) đến thăm bố chồng cũng đã có xét nghiệm dương tính với Covid-19. 

Chủ tịch UBND TP lưu ý nơi đây có nguy cơ cao vì BV Bạch Mai có rất nhiều khoa với nhiều nhóm bệnh nhân với các loại bệnh khác nhau. “BV Bạch Mai đã có 5 trường hợp dương tính. Bệnh viện này có đầy đủ yếu tố: dưỡng lão, bệnh nhân nặng, đông người qua lại… có nguy cơ cao trở thành ổ dịch.

Tôi đã trao đổi với Giám đốc BV, nếu trước kia, mỗi ngày bệnh viện có 6.000-8.000 người qua lại, thì những ngày qua đã giảm 50%. Điều này nghĩa là vẫn còn 3.000-3.500 người qua lại bệnh viện. Cần thông tin rộng rãi các trường hợp này để người dân cảnh giác”, ông Chung cho biết.

Lãnh đạo TP khuyến cáo hiện nay đã có bệnh nhân ở Lai Châu, Hưng Yên dương tính, và không loại trừ khả năng các tỉnh lân cận khác có ca nhiễm, vì BV có rất nhiều bệnh nhân ngoại tỉnh ra vào.

Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với BV Bạch Mai phân chia công việc rõ ràng. Toàn bộ việc lấy mẫu, cách ly ở bên trong BV do Bạch Mai chủ trì, còn lấy mẫu, xác minh xét nghiệm ở bên ngoài do các quận, huyện thực hiện. 

Chủ tịch UBND TP cũng dẫn việc tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ mới tiếp nhận và chữa cho 50 bệnh nhân Covid-19 đã có 1 ca bác sĩ dương tính nên nếu không chuẩn bị tốt với kịch bản phải chữa cho 1.000 người thì sẽ có đến 20 y bác sĩ dương tính – là điều rất nguy hiểm.

Người dân đã đến bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày qua phải tự cách ly

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc gửi Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, đề nghị giao Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thông báo ngay cho người dân đã đến bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua để tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh ho khan, sốt, khó thở…).

Bên cạnh đó, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, trên cơ sở đề xuất của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Sở Y tế, UBND thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khử khuẩn toàn bộ bệnh viện thường xuyên, có thể đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học hỗ trợ. Đồng thời, bệnh viện Bạch Mai có giải pháp thực hiện xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ y tế và người bệnh đang điều trị tại bệnh viện.

Theo Vietnamnet/ Lao Động

TIN LIÊN QUAN